Sản phẩm nổi bật

Tin tức

Hỗ trợ trực tuyến
  • Sale - Manager

    Gọi: 0902527991


Lượng truy cập
KHÁI NIỆM VỀ PHÒNG SẠCH - CLEANROOM

Nếu ai đã từng xem quảng cáo của hãng Intel - tập đoàn hợp nhất về thiết bị điện tử, sản xuất ờ Mỹ, thế nào cũng từng thấy quảng cáo có cảnh các kỹ sư của Intel mặc bộ đồ kín từ đầu đến chân chạy nhảy trong phòng, trông như các phi hành gia nhảy múa trên tàu vũ trụ. Bạn đã từng tò mò tự hỏi họ mặc bộ quần áo đó để làm gì, và nếu yêu thích hơn chút nữa, chắc bạn đã từng mơ có ngày mặc bộ đồ ấy để làm việc như họ, một công việc thật thú vị? Thực ra, đó là các bộ quần áo bảo hộ khi làm việc trong phòng sạch (ví dụ như phòng sạch về công nghệ bán dẫn của Intel chẳng hạn).

Bạn có thắc mắc, thế phòng sạch là gì? Và tại sao phải có phòng sạch?

Phòng sạch - Clean Room, khái niệm sạch rất tương đối. Chúng ta phải lượng hóa được độ sạch của phòng, hay là tìm cách đo độ sạch của phòng. Việc đo độ sạch của phòng ám chỉ về độ sạch của không khí trong phòng. Người ta thường tính toán bằng việc đo/đếm số lượng hạt bụi với dải kích thước nhất định trên một đơn vị thể tích nhất định để tính ra độ sạch của phòng.

Để xác định yếu tố sạch của phòng:
•             Cấp độ sạch của phòng thể hiện thông qua việc lượng hóa số lượng, kích cỡ của tiểu phân thông trên một đơn vị xác định thể tích không khí.
•             Điều kiện hoạt động trong phòng lúc lấy mẫu.
•             Vị trí lấy mẫu khi xác định cấp sạch.

Ba yếu tố vừa nêu ra trên đây được các tổ chức, các đơn vị có trách nhiệm hay thậm trí là một đơn vị (doanh nghiệp) cụ thể tổng hợp lại thành các bộ tiêu chuẩn để ứng dụng trong quy trình sản xuất của họ. Việc nắm bắt các tiêu chuẩn này hết sức quan trọng và là khâu then chốt (đồng thời cũng là khó nhất) trong việc thiết kế, xây dựng, vận hành, bảo dưỡng phòng sạch.

Định nghĩa về phòng sạch của 2 tiêu chuẩn thông dụng nhất là FS 209E và ISO 14644-1 như sau:

FS 209E: A room in which the concentration of airborne particles is controlled and which contains one or more clean zones. (Phòng được kiểm soát bụi và bao gồm một hay nhiều vùng sạch).

ISO 14644-1 điều 2.1.1: A room in which the concentration of airborne particles is controlled, and which is constructed and used in a manner to minimize the introduction, generation, and retention of particles inside the room and in which other relevant parameters, eg temperature, humidity and pressure are controlled as necessary (Phòng được kiểm soát bụi được xây dựng và sử dụng nhằm tối giản việc phát sinh bụi đồng thời có kiểm soát các yếu tố khác như: độ ẩm nhiệt độ và áp suất).